Tin tức & sự kiện

Hưởng ứng Ngày Rửa tay Thế giới (15/10) với chủ đề “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế - chính từ nơi bàn tay của bạn”, chiều 15/10/2018, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Ngày hội rửa tay và phát động phong trào “Rửa tay sạch trong bệnh viện” nhằm nâng cao nhận thức cho nhân viên y tế tuân thủ vệ sinh tay trong chăm sóc điều trị người bệnh, phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và nhiễm khuẩn huyết, góp phần giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh…
Chương trình được tổ chức nhân Ngày “Rửa tay Thế giới” (15/10) và hưởng ứng chiến dịch phát động tăng cường vệ sinh tay trong các bệnh viện trên toàn thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế kêu gọi.

Tại ngày hội, Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhấn mạnh: Nhiễm khuẩn bệnh viện đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc y tế là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Đây là một vấn đề ngày càng được mọi hệ thống y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam quan tâm.

Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng chia sẻ tại ngày hội rửa tay và phát động phong trào rửa tay trong toàn Bệnh viện

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có 30 triệu người lớn, 3 triệu trẻ sơ sinh và 1,2 triệu trẻ nhỏ mắc bệnh nhiễm khuẩn huyết trên toàn thế giới, trong đó có 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh tử vong nhiễm khuẩn huyết. Tất cả nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc y tế đều có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế thực hiện tốt các quy trình vô khuẩn bệnh viện và đơn giản nhất là tuân thủ vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh.
Hưởng ứng khẩu hiệu WHO đưa ra cho ngày vệ sinh tay toàn cầu năm 2018 đó là “It’s in your hand – prevent sepsis in health care” (Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết do chăm sóc y tế - chính từ nơi bàn tay của bạn) nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn liên quan đến công tác chăm sóc y tế và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và công đồng.
Hàng năm, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được đưa vào nghị quyết Đảng bộ, kế hoạch hàng năm của bệnh viện. Công tác đầu tư trang thiết bị được chú trọng, việc giám sát về kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được tăng cường nên các tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, vết mổ được giảm đáng kể.
Đây cũng là năm thứ 5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tham gia hưởng ứng chương trình Ngày “Rửa tay Thế giới”. Vệ sinh tay là biện pháp đầu tiên của 9 bước phòng ngừa chuẩn trong chăm sóc người bệnh. Để thực hiện tốt công tác này, bệnh viện đã đặt ra chỉ tiêu phấn đấu cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn gồm các vị trí cần thiết đặt bình dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn trong bệnh viện như xe tiêm, xe thay băng, buồng kỹ thuật, đầu giường bệnh nhân nặng, cửa buồng bệnh, bàn khám bệnh…
Cũng tại ngày hội, các khoa của Bệnh viện TWQĐ 108 cũng ký cam kết với Ban giám đốc về việc phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, gần 400 cán bộ nhân viên của bệnh viện đã có màn múa tập thể Flash Mob hết sức đặc biệt trên nền tảng của 6 động tác rửa tay sạch cơ bản.
Một số hình ảnh tại ngày hội

Toàn cảnh đồng diễn flashmob hưởng ứng phong trào rửa tay tại Bệnh viện


Trình diễn flashmob độc đáo của các Bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, kỹ thuật viên…


…Đã để lại nhiều ấn tượng cho người xem

An Ngọc – Bùi Thuấn