Tin tức & sự kiện

Hiện nay, trên Thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối tăng lên hàng năm. Nhờ kỹ thuật này mà chức năng khớp gối của bệnh nhân được phục hồi, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt.
Tuy nhiên, dù có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu về cơ sinh học của khớp nhân tạo, về kỹ thuật mổ và về chất liệu của khớp nhân tạo nhưng tuổi thọ của khớp gối nhân tạo chỉ được từ 10 đến 20 năm. Tại Bệnh viện TƯQĐ phẫu thuật thay khớp gối bắt đầu từ năm 2001, đã đến lúc các phẫu thuật viên chỉnh hình bắt đầu phải đối mặt với việc thay lại khớp gối nhân tạo.

Hình ảnh buổi hội thảo và hướng dẫn thực hành trước phẫu thuật

Các phẫu thuật viên có kinh nghiệm trong phẫu thuật thay khớp gối của Khoa Phẫu thuật khớp được đào tạo thay lại khớp gối tại Đức năm 2016. Trong 2 ngày (22 và 23/02/2017) các chuyên gia đến từ Đức đã giảng dạy, khám bệnh và chuyển giao kỹ thuật thay lại khớp gối tại Bệnh viện.

Với sự đào tạo và tập huấn cơ bản cùng với sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu đến từ Đức, Khoa Phẫu thuật khớp đã xây dựng quy trình trước, trong và sau phẫu thuật. Do đó, kết quả ban đầu đạt được là rất khả quan. Bệnh nhân rất hài lòng vời kết quả phẫu thuật.

Hình ảnh lỏng khớp gối nhân tạo sau phẫu thuật 10 năm của bệnh nhân nữ 60 tuổi             Hình ảnh sau thay lại khớp gối                                              

Hình ảnh kíp phẫu thuật tại phòng mổ


BS. Mai Đắc Việt, TS. Nguyễn Quốc Dũng
Khoa Phẫu thuật Khớp - Bệnh viện TƯQĐ 108