Hỏi đáp

HỎI ĐÁP

Hỏi: Em năm nay 30 tuổi bị đứt dây chằng chéo trước và sau. Em mổ lần 1 đứt dây chằng chéo trước, mổ lần 2 vì bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đứt chằng chéo sau. Em đã mổ được 5 tháng 1 tuần. Hiện nay tình trạng đầu gối cảm thấy đơ đơ bên trong và hơi mỏi, ngồi ghế và để chân thõng xuống 90 độ và lắc thử gối thấy lỏng nhẹ, lấy tay nhấn thử thì thấy gối thụt vào ra. Em không dám chạy vì thấy không vững chắc. Xin bác sĩ chuyên môn tư vấn. Trả lời:
Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi. 
Trường hợp tổn thương của em khá phức tạp, tôi không rõ em mổ tái tạo dây chằng chéo trước khi nào, sau mổ kết quả ra sao? có bị chấn thương lại dẫn tới đứt tiếp dây chằng chéo sau hay không? hiện tại tình trạng gối "đơ đơ bên trong" là như thế nào? Em đã gập, duỗi gối tốt chưa?...

Tuy nhiên, với những triệu chứng em cung cấp, tôi trao đổi với em như sau: Với triệu chứng "gối thụt vào ra", "không dám chạy vì gối không vững chắc" như em thấy, chứng tỏ gối em lỏng khá rõ, nguyên nhân có thể việc luyện tập của em chưa đầy đủ, chưa đạt yêu cầu (em xem cơ ở đùi bên mổ đã phục hồi như bên lành chưa? em đã gấp duỗi gối như bên lành chưa?...), ngoài ra, việc phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo sau thông thường khó khắc phục hoàn toàn độ lỏng của khớp, đặc biệt trong 06 tháng đầu tiên. Do đó, tôi khuyên em đeo bao khớp gối, tập luyện cải thiện sức cơ vùng đùi, sau 9 tháng kể từ ngày mổ em đi khám lại, khi đó tùy vào tình trạng khớp gối của bạn để bác sỹ có hướng điều trị phù hợp.

Vì trường hợp của em khá phức tạp, nên tôi khuyên em nên đến Bệnh viện Trung ương Quân đội để các bác sỹ thăm khám trực quan, tư vấn cho em đầy đủ, chính xác hơn. 
Chào em.

ThS. BS. Phùng Văn Tuấn
Khoa Phẫu thuật Khớp Bệnh viện TƯQĐ 108.
Đặt câu hỏi
Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
Câu hỏi: