Hỏi đáp

HỎI ĐÁP

Hỏi: Thưa BS tôi có u não lành tính đã phẫu thuật 6 năm. Tháng 9/2016 có K giáp đã phẫu thuật và đã uống I131 1 lần. Hiện tôi phát hiện u gan trái, KT 32*40,2*21,8 mm. Đã CT gan, kết luận là hình ảnh u gan giàu mạch ở hạ phân thuỳ II và VIII (LI-RADS 3). Đã sinh thiết, kết luận u gan lành tính. Vậy tôi cần làm gì tiếp theo và u gan này có thể trở nên ác tính hay không? Trả lời:

Cảm ơn sự tin tưởng của quý Bệnh nhân với Bệnh viện TƯQĐ 108. Trong trường hợp của quý bệnh nhân: Có tiền sử phẫu thuật khối u não lành tính từ 6 năm; phẫu thuật K tuyến giáp kết hợp xạ trị bằng uống I131 tháng thứ 9. Đến nay, tiếp tục phát hiện u gan trái trên siêu âm, KT 3,20 x 4,02 x 2,18cm. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính gan mật cho biết đặc điểm u gan giàu mạch. Đã thực hiện sinh thiết u gan nhưng kết quả mô bệnh học là u gan lành tính.

       Với tư cách là bác sỹ chuyên khoa gan mật, thông tin mà quý bệnh nhân cung cấp không đủ để kết luận bệnh nhưng có thể trả lời câu hỏi của quý vị là khối u gan giàu mạch có thể là u gan lành tính và có nguy cơ cao ác tính. Với trường hợp của quý bệnh nhân, có tiền sử bệnh ung thư đã phẫu thuật, nay có khối u gan 4cm, giàu mạch máu, chúng ta phải chẩn đoán phân biệt ung thư gan nguyên phát (ung thư tại gan) hay ung thư gan thứ phát (di căn ung thư đến gan) trước khi chẩn đoán u gan lành tính? Nếu u gan lành tính thì là loại u gì (u mao mạch gan? Adenoma? FNH?...). Để khẳng định bản chất của khối u gan kích thước nhỏ thì rất cần kết quả giải phẫu bệnh lý từ những trung tâm có uy tín và nhà giải phẫu bệnh có kinh nghiệm cùng kỹ thuật sinh thiết u gan tốt. Trong trường hợp của quý bệnh nhân cần theo dõi u gan thứ phát, cần phải khám lâm sàng kỹ lưỡng, mở rộng kiểm tra để tầm soát di căn nơi khác nữa trước khi kết luận và tư vấn cụ thể. Nếu quý bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện TƯQĐ 108, tập thể các bác sỹ chuyên khoa sẽ giải quyết các vấn đề nêu trên.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Thịnh 
Chủ nhiệm Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện TƯQĐ 108
Đặt câu hỏi
Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
Câu hỏi: