Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 28

09:48 PM 17/03/2019
Bệnh viện TWQĐ 108 tham dự hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ lần thứ 28 sau khi tổ chức thi cấp bệnh viện 21 kỹ thuật, lựa chọn 10 kỹ thuật chính thức tham dự Hội thao tổ chức ngày 16-17/3.

Ngày 16/3, Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVIII chính thức khởi động. Tại Bệnh viện TWQĐ 108, không khí hội thao diễn ra sôi nổi với phần dự thi của 10 kíp kỹ thuật tiêu biểu.

Với tiêu chí “Tuổi trẻ ngành y giỏi chuyên môn, rèn y đức hướng tới sự hài lòng người bệnh” Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo Tuổi trẻ là diễn đàn thảo luận, đóng góp ý tưởng sáng tạo về công tác đào tạo, rèn luyện, ứng dụng cải tiến kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị và quản trị điều hành bệnh viện hướng tới mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân hiệu quả.

Để chuẩn bị cho Hội thao liên viện lần này, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức hội thao cấp bệnh viện, thông qua các vòng tuyển chọn kỹ lưỡng và tìm ra những kỹ thuật xuất sắc nhất đóng góp cho Hội thao cấp khu vực. Trong ngày hôm nay, các kíp kỹ thuật đều đã thể hiện tốt phần dự thi và nhận được nhiều lời khen ngợi từ Ban giám khảo.

Sáng ngày 17.3, tham dự tập trung tại Bệnh viện Bạch Mai tổ chức trưng bày các mô hình, công trình, đề tài ý tưởng sáng tạo; những hình ảnh, thành tích tiêu biểu của các cơ sở y tế đã đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế, quốc gia; các thành tựu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, tại hội thao, các đơn vị còn thao diễn 155 đề tài, kỹ thuật cải tiến mới trong ngành Y tế…

Theo Ban tổ chức cho biết, các nội dung hoạt động của Hội thao liên viện năm nay được đầu tư hơn cả về nội dung, hình thức và tính thiết thực hiệu quả. Đặc biệt, thành phố sẽ quan tâm đối với chủ nhiệm đề tài có thành tích xuất sắc tại Hội thao liên viện, qua đó, Sở Khoa học Công nghệ sẽ tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các đề tài sáng tạo có tính khả thi, ứng dụng cao trong thực tiễn cuộc sống và hỗ trợ, tạo điều kiện để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các đề tài.

Đặc biệt, tại chương trình đã diễn ra Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo trong y tế", Hội thao quy tụ nhiều chuyên gia trẻ đóng góp ý tưởng sáng tạo về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị và quản lý điều hành bệnh viện, hướng tới mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân hiệu quả nhất.

Tổng kết Hội thao, Bệnh viện TWQĐ 108 đạt giải Nhì toàn đoàn với 5 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích. Ở nội dung triển lãm tại Hội thao, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đạt được giải Nhì toàn đoàn trong số 16 đội tham dự.

5 giải nhất:

+ Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn với hệ thống van tự tạo điều trị ung thư trực tràng.

+ Kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng ở bệnh nhân đã cắt dạ dày.

+ Kỹ thuật định vị và phẫu tích Monitor vạt xương mác tự do.

+ Sử dụng dụng cụ chỉ dẫn tự tạo trong phẫu thuật nội soi cố định điểm bám dây chằng chéo trước khớp gối.

+ Ứng dụng ống nối da mật cải tiến trong phẫu thuật nội soi ổ bụng điều trị sỏi trong gan.

3 giải nhì:

+ Kỹ thuật tạo cầu nối giữa động mạch cánh tay – tĩnh mạch tùy hành cho bệnh nhân lọc máu chu kỳ

+ Kỹ thuật ứng dụng nội soi hỗ trợ trong phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất - ổ bụng

+ Kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan.

1 giải ba:

+  Chụp xạ hình tưới máu – thông khí phổi bằng SPECT/CT có sử dụng màng lọc Tc99m-MAA

1 giải khuyến khích:

+  Điều trị gãy kín đầu dưới xương chày bằng nẹp khóa với kỹ thuật luồn nẹp

Sau 27 lần tổ chức, hội thao ngày càng thu hút được nhiều đơn vị tham gia, với các đề tài kỹ thuật không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng cũng ngày càng được nâng cao; có nhiều nét mới, sáng tạo. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuổi trẻ Bệnh viện TWQĐ 108 được thể hiện tài năng, trí tuệ trong học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại, tiên tiến trong công tác điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Một số hình ảnh tại Hội thao:

Bệnh viện TWQĐ 108 đạt giải nhì toàn đoàn – Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 28

An Ngọc – Bùi Thuấn