Hội thảo khoa học: Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại bệnh viện

02:54 PM 14/10/2022
Ngày 13/10, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội thảo khoa học sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại Bệnh viện nhằm cập nhật kiến thức, trao đổi kinh nghiệm sử dụng thuốc an toàn và hợp lý tại các Bệnh viện và cơ sở y tế.

Đến dự Hội thảo có: TS Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Đại tá TS Nguyễn Hữu Mỹ - Phó Cục trưởng Cục Quân y, Dược sĩ Lê Thị Minh Chính - Phó chủ tịch Hội Dược học Việt Nam, các chuyên gia, giảng viên, dược sĩ, bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực dược lâm sàng của các Bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài Quân đội, trường Đại học, cao đẳng Y Dược. Về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có: Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, các đồng chí trong Ban Giám đốc Bệnh viện; lãnh đạo, chỉ huy các Viện, Trung tâm, Phòng, Khoa, Ban trong Bệnh viện; các báo cáo viên và các đại biểu quan tâm.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học: Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại Bệnh viện

Phát biểu  khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng PGS.TS.TTND Phạm Nguyên Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã khẳng định: Dược lâm sàng là hoạt động thuộc lĩnh vực khoa học sức khoẻ gắn liền với lĩnh vực khám, chữa bệnh, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị, đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và người bệnh. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, việc bàn luận, trao đổi đưa ra các giải pháp sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong các cơ sở y tế là cần thiết và kịp thời. Hội thảo “Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong Bệnh viện” là nơi trao đổi kinh nghiệm và cung cấp cho các bác sỹ, dược sỹ các kiến thức cơ bản về thông tin thuốc và y học bằng chứng; sử dụng thuốc, phối hợp thuốc, quản lý thuốc theo đúng quy chế trong điều trị và chăm sóc người bệnh; cập nhật về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Thiếu tướng PGS.TS.TTND Phạm Nguyên Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Mỗi người vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ. Sự ra đời của nhiều thuốc mới đã mang lại lợi ích to lớn trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, song cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác đảm bảo thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo trình bày xoay quanh việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại các các cơ sở y tế. Theo đó, các vấn đề trọng tâm được thảo luận như: Ứng dụng CNTT trong quản lý sử dụng thuốc, khảo sát thực trạng sử dụng thuốc tại một số bệnh viện, Hội chẩn dược lâm sàng về sử dụng kháng sinh…

Báo cáo viên – Dược sĩ Nguyễn Đăng Minh Vương, Bệnh viện Bạch Mai với tham luận “Hiệu chỉnh liều vancomycin thông qua giám sát nồng độ thuốc trong máu và tiếp cận Bayer trên bệnh nhân người lớn: chia sẻ kinh nghiệm dược lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai.

ThS Nguyễn Duy Tám – Bệnh viện TWQĐ 108 với chủ đề “Ứng dụng CNTT trong quản lý sử dụng colistin tại Bệnh viện TWQĐ 108”.

Để đạt được hiệu quả tối ưu trong sử dụng thuốc cần có kiến thức, sự hiểu biết của các Bác sỹ, Dược sỹ, Điều dưỡng và cần có sự cộng tác người bệnh. Hội thảo đã giúp các bác sĩ, dược sĩ có thêm kiến thức bổ ích trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh tại các Bệnh viện và cơ sở y tế.

Các đại biểu lắng nghe phần trình bày của báo cáo viên tại Hội thảo

An Ngọc – Bùi Thuấn