Hội thảo giới thiệu kỹ thuật áp đông (cryoablation) trong kiểm soát đau (điều trị đau)

09:05 AM 03/06/2019
Ngày 31/5/2019, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật điều trị và quản lý đau – triển khai kỹ thuật áp đông điều trị đau lần đầu tiên tại Việt Nam” nhằm mục đích giới thiệu đến các bác sỹ toàn bệnh viện kỹ thuật chống đau mới nhất, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam - kỹ thuật áp đông kiểm soát đau (điều trị đau) CRYOABLATION.

Khách mời tại hội thảo:

1. Bác sỹ Igor Fillipovski - Giám đốc Trung tâm đau Copenhagen - Đan Mạch

2. PGS Bùi Văn Giang – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện K

3. ThS.BS Nguyễn Anh Tuấn - Trung Tâm Đau - Hệ Thống Bệnh Viện Sài Gòn ITO

4. TS.BS Nguyễn Trường Giang – Bệnh viện đa khoa Trung Ương Thái Nguyên

Nội dung:

- Giới thiệu về phương pháp áp đông Cryoablation do Bác sỹ Igor Fillipovski - Giám đốc Trung tâm đau Copenhagen - Đan Mạch thực hiện

- Bài báo cáo cập nhật toàn cảnh về chống đau do diễn giả là PGS Bùi Văn Giang – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh  - Bệnh viện K thực hiện với những nội dung:

+ Hình ảnh thần kinh ngoại vi và ứng dụng trong điều trị giảm đau;

+ Sử dụng kỹ thuật áp đông trong điều trị đau cột sống, đau zona, đau xương khớp và các loại đau khác

Buổi sáng cùng ngày, các chuyên gia đã thực hiện kỹ thuật chống đau thị phạm trên 05 bệnh nhân tại Khu điều trị theo yêu cầu.

Về kỹ thuật áp đông (CRYOABLATION) trong kiểm soát đau ( Điều trị đau)

Ưu điểm:

- Không hình thành tế bào thần kinh – không có nguy cơ đau thứ phát

- Giảm đau ngay lập tức

- Hiệu quả giảm đau từ 6 tháng đến 2 năm

- Không để lại sẹo

- Có thể dùng cho bệnh nhân đang sử dụng máy tạo và kích thích nhịp tim

- Không có tăng sinh mạch và nguy cơ mất trí

- Chỉ cần gây tê tại chỗ

- Nhanh hồi phục, không phải nằm viện

- Có thể thực hiện lại

- Có thể thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc x quang

- Ứng dụng trong điều trị :

+ Dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh sau tai, dây thần kinh thị giác

+ Các loại dây thần kinh ngoại vi

+ Đau tức thành ngực do nhiều nguyên nhân: u thần kinh lồng ngực, đau dai dẳng xương sườn, dây thần kinh herpes khu lồng ngực.

+ Đau lưng dưới, đau khớp thắt lưng, đau thần kinh tọa.

+ Đau dây chằng chéo, dây thần kinh cơ

+ Đau khớp chậu, khớp gối, tắc nghẽn thần kinh, xương bả vai, háng, hội chứng đau mặt – cổ, lồng ngực, xương bả vai, thắt lưng, gót chân…

+ Đau hậu phẫu

+ Đau cơ đầu và mặt

+ Đau xương cùng cụt, bệnh lý thần kinh đáy chậu

+ Diabetic neuropathy, đau ảo

+ Kích hoạt điểm (Trigger points)

+ Gót chân, dây thần kinh Morton

Hy vọng với kỹ thuật kiểm soát và điều trị đau này, nhiều bệnh nhân sẽ được điều trị hiệu quả và sớm trở lại với cuộc sống đời thường.

Ảnh:

Bác sỹ Igor Fillipovski - Giám đốc Trung tâm đau Copenhagen - Đan Mạch giới thiệu về phương pháp áp đông Cryoablation

PGS Bùi Văn Giang – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện K thực hiện bài báo cáo cập nhật toàn cảnh về chống đau

Các chuyên gia đã thực hiện kỹ thuật chống đau thị phạm trên 05 bệnh nhân tại Khu phẫu thuật theo yêu cầu.

Thực hiện: Hoài Quyên – Bùi Thuấn – Phạm Ngọc