Hành trình nỗ lực bền bỉ: Hồi sinh sự sống – thắp sáng niềm tin


Những vất vả thầm lặng

Từ những ngày đầu thành lập, Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện TWQĐ 108 luôn xứng đáng với nhiệm vụ của một khoa “ Đầu sóng ngọn gió”, được Bệnh viện tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ đặc biệt như: cấp cứu và điều trị tích cực các bệnh nhân sau phẫu thuật nặng, các cấp cứu ngoại khoa đe doạ chức năng sống; cấp cứu nội khoa, hồi sức chống độc; cấp cứu cơ động cho các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Chính phủ và Quân đội; tham gia phục vụ bảo đảm y tế cho các hội nghị cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội; thành viên bộ môn Gây mê - Hồi sức có nhiệm vụ đào tạo nghiên cứu sinh, bác sĩ chuyên khoa I, II, cao học. Cơ sở đào tạo thực hành cho các bác sĩ điều dưỡng trong và ngoài quân đội. Thực hiện công tác tuyến biên giới, hải đảo và làm nhiệm vụ quốc tế.

Với cường độ làm việc căng thẳng, vất vả, thường xuyên phải tiếp xúc với những bệnh nhân nặng nguy kịch, việc thức trắng đêm để cấp cứu, điều trị, theo dõi tình hình bệnh nhân là điều hết sức bình thường đối với đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Vất vả là vậy, song thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền”, những năm qua, cán bộ, nhân viên của Khoa luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PT. Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực Đại tá.TS Lê Lan Phương cho biết: “Khoa Hồi sức tích cực - một đơn vị chuyên cấp cứu, điều trị các trường hợp bệnh nhân  nặng; là đơn vị tuyến cuối chuyên khoa sâu về Hồi sức tích cực của quân y toàn quân; đồng thời là cơ sở đào tạo và thực hành về Hồi sức cấp cứu cho các bác sỹ trong và ngoài quân đội”.

Chăm sóc bệnh nhân toàn diện tại khoa Hồi sức tích cực

 Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa luôn tâm huyết với nghề, trau dồi năng lực chuyên môn, tận tâm, đồng cảm với nỗi đau của người bệnh. Với truyền thống “đoàn kết, phát triển và hết lòng vì người bệnh”, tinh thần nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ nhân viên qua nhiều thế hệ, khoa đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu chuyên môn, duy trì thực hiện nề nếp các chế độ quy định, giữ vững và nâng cao chất lượng chẩn đoán và cấp cứu điều trị, tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân tận tình chu đáo, góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng.

Hoạt động và phát triển toàn diện

Không chỉ nắm vững và trau dồi chuyên môn, Khoa Hồi sức tích cực còn đẩy mạnh phong trào “Thi đua quyết thắng” nhằm mục tiêu: nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và tinh thần thái độ phục vụ toàn diện người bệnh. Khoa đã tham gia tích cực cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của khoa. Trong năm 2017 đã có 1 báo cáo viên đạt giải 3 Hội thi Tuyên truyền viên “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp toàn quân. Các tổ chức quần chúng trong khoa như Đoàn thanh niên, Hội đồng quân nhân, Công đoàn, Phụ nữ đã từng bước khẳng định được vai trò của mình và có nhiều hành động thiết thực trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Trong những năm qua công tác thanh niên đã có những bước phát triển mới. Tập trung vào các  hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi y đức, phẩm chất của người thầy thuốc quân y, phong trào “Thanh niên BVTWQĐ108 xung kích trong học tập, NCKH và xây dựng môi trường văn hóa”, đã thực hiện được 5 đề tài cấp Bệnh viện do thanh niên phụ trách, 02 lần tham dự  Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội đều đạt giải cao (1 giải nhất, 1 giải ba).Tham gia có hiệu quả vào phong trào vận động hiến máu nhân đạo cứu chữa đồng đội. Chi đoàn đã liên tục đạt 3 đỉnh cao quyết thắng, chủ động sáng tạo trong hoạt động, xây dựng “Buồng bệnh thanh niên kiểu mẫu”. Với những thành tích trong công tác thanh niên, tập thể Chi Đoàn đã được nhận Cờ thi đua của Trung ương Đoàn năm 2015

Hội Phụ nữ khoa thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, rèn luyện tư thế tác phong, văn hóa ứng xử, giao tiếp, tích cực tham gia các phong trào của Bệnh viện như: “Phụ nữ Bệnh viện tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ Bệnh viện chuyên môn giỏi, ứng xử có văn hoá, tiết kiệm trong sinh hoạt, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Là nòng cốt trong thi đua thực hiện 5S tại khoa, Hội phụ nữ luôn đoàn kết, sẻ chia, đóng góp xây dựng quỹ “Vì sự tiến bộ phụ nữ” thăm hỏi, động viên những chị em có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia công tác từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Với phương châm phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, mỗi chị em phụ nữ trong khoa đều tạm gác lại những lo lắng gia đình riêng, tập trung chuyên môn cao cùng tấm lòng y đức, nỗ lực và cống hiến hết mình giành lại sự sống cho người bệnh. Đạt bằng khen của Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt nam.

Công tác tuyến, biên giới và hải đảo là nhiệm vụ quan trọng được khoa quan tâm trong việc hoàn thành nhiệm vụ chung của bệnh viện và ngành Quân y. Trong những  năm qua, khoa đã có 1 bác sỹ và 10 điều dưỡng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo công tác quân y trên Đảo Song Tử Tây, 2 bác sỹ làm chuyên gia cho BV 103 QĐND Lào. Nhiều trường hợp bệnh nặng, phức tạp đã được điều trị thành công, được Bộ Quốc phòng, quân chủng Hải quân  khen ngợi và tặng Bằng khen.

Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện TWQĐ 108

Thành tích khen thưởng

Trải dài suốt thời kỳ thành lập, xây dựng và phát triển khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một đơn vị hồi sức tổng hợp tuyến cuối toàn quân, trở thành đơn vị anh hùng trong bệnh viện anh hùng, xứng đáng với niềm tin yêu của bộ đội và nhân dân. Với những nỗ lực phấn đấu và đóng góp xứng đáng của mình, năm khoa Hồi sức tích cực đã vinh dự được Đảng và Nhà nước, Bộ quốc phòng, Bộ y tế, Bệnh viện trung ương quân đội 108 tặng thưởng nhiều danh hiệu và khen thưởng cao quý, bao gồm:

- 1 danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”

- 1 Huân chương Chiến công hạng 2, 1 Huân chương Chiến công hạng 3

- 1 Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng 2, 1 Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng 3

- 2 bằng khen của Thủ tướng chính phủ

- 3 bằng khen của Bộ quốc phòng

- 5 lần được tặng cờ thi đua của Tổng cục Hậu cần

- 23 năm đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng

- Nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích chuyên môn, hội thao chuyên môn

kỹ thuật, công tác Đảng, công tác chính trị, công tác tuyến, thể dục thể thao, văn

hoá văn nghệ.

- Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp

toàn quân và cấp cơ sở, bằng khen, giấy khen, nhiều đồng chí được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú,thày thuốc nhân dân.

Hiện nay Khoa đã có một cơ cấu tổ chức khá hoàn chỉnh với đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, mỗi ca cấp cứu qua đi, mỗi giọt mồ hôi vất vả đổ xuống là một lần hy vọng về cuộc sống của người bệnh được hồi sinh, thắp sáng niềm tin cho một ngày mai tươi sáng hơn. Đó chính là động lực lớn để tập thể y bác sỹ khoa Hồi sức tích cực tiếp tục kiên trì, bền bỉ phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục xây dựng khoa Hồi sức tích cực và bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có những bước phát triển mới, vươn lên ngang tầm với các bệnh viện hàng đầu trong nước và khu vực, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân cả nước.

Mai Chi – Bệnh viện TWQĐ 108

 

Chia sẻ