04:18 PM 20/05/2019

Tên đề tài luận án: "Đánh giá tổn thương bó tháp và một số chỉ số của cộng hưởng từ khuếch tán liên quan với chức năng vận động của bệnh nhân nhồi máu não”

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh.

Mã số:    67.72.01.66.

Họ và tên nghiên cứu sinh: Vũ Duy Lâm

Họ và tên Người hướng dẫn:

1 PGS. Ts. Lâm Khánh.

2 PGS. Vũ Long.

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

Ứng dụng kỹ thuật mới của Chẩn đoán hình ảnh trong nghiên cứu: Phương pháp chụp cộng hưởng từ khuếch tán sức căng .

Luận án đầu tiên nghiên cứu sử dụng cộng hưởng từ để đánh giá tổn thương bó tháp trên bệnh nhân nhồi máu não được công bố ở Việt Nam.

Những đóng góp mới của luận án là kết quả nghiên cứu của NCS:  Mô tả hai hình thái tổn thương bó tháp trên bệnh nhân nhồi máu não: Gián đoạn một phần và gián đoạn hoàn toàn. Dạng gián đoạn hoàn toàn bó tháp hay gặp ở nhồi máu vành tia, gián đoạn một phần hay gặp khi nhồi máu ở cầu não. Mô tả biểu hiện tổn thương của bó tháp trên cộng hưởng từ khuếch tán sức căng: Giá trị FA và ADC của toàn bộ bó tháp giảm ở bên nhồi máu cũng như tại vị trí tổn thương so với bên lành. Xác định được các yếu tố lâm sàng và chỉ số khuếch tán sức căng liên quan với hồi phục vận động của bệnh nhân sau 1 năm bao gồm: Sức cơ tay chân lúc vào viện, giá trị FA bó tháp tại trung tâm và cực dưới tổn thương, tỷ số chiều dài, tỷ số điểm khối bó tháp, sự gián đoạn bó tháp. Rút ra kết luận:  tỷ lệ chiều dài bó tháp là yếu tố độc lập tiên lượng phục hồi của BN NMN.

Ngoài ra, luận án còn đưa ra các thông số FA, ADC bó tháp ở người Việt nam bình thường khỏe mạnh.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis:"Estimating pyramidal tract lesions and some diffusion tensor imagingindexs involved motor function in ischemic stroke patients”

Speciality: Medical Imaging.

Code: 62.72.01.66.

Name of graduate student: Vu Duy Lam

Name of supervisor:

1.MD, PhD, Ass. Prof. Lam Khanh.

2.MD, Ass. Prof. Vu Long.

Educationnal foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scientific contribution of the thesis:

Applying new medical imaging techniques in research: Diffusion Tensor Imaging

The first published thesis using MRI to evaluatethe pyramidal tract lesions in ischemicstroke patients in Viet Nam.

New contribution of the thesis is the result of this research: describing two types ofpyramidaltract lesions in ischemic stroke patients: partialydisruptedtype and completelydisrupted type. In the partialydisrupted type, the area of brain infarct is often located in corona radiate while pons is the most popular location in the completelydisrupted type. Illustrating the pyramidal tract lesions in DTI: FA and ADC values in the affectedarea and side are lower than the unaffected side. Determining some clinical signs and DTI indexs involved to patient motor recovery after one year, include: muscle power at the admission, FA values at center and bottom lesion, length ratio, voxel ratio, the disrupted  tract. Summary, the length of pyramidal tract ratio is a independent factor to prognosticate ischemic stroke patient recovery.

Besides, the thesis also provides normal values of FA and ADC in Vietnamese.