Bệnh viện TWQĐ 108: Xử lý gắp xương gà mắc sâu trong thực quản.

08:44 AM 21/08/2019
Ngày 20/8/2019, Bệnh viện TWQĐ 108 đã xử lý kịp thời ca mắc xương gà trong thực quản. Đây là một trường hợp không phải hiếm gặp nhưng nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh nhân N.T.S, 72 tuổi, quê Lạng Sơn vào viện với triệu chứng đau tức ngực, nuốt vướng, đau khi nuốt khoảng 3 ngày nay. Khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân có triệu chứng trên sau khi ăn cỗ và có ăn thịt gà.

Kíp bác sĩ khoa Nội soi tiêu hóa thực hiện tiến hành nội soi thực quản dạ dày cho bệnh nhân.

Ngay lập tức TS.BS Dương Minh Thắng, Phó Chủ nhiệm khoa Nội soi tiêu hoá Bệnh viện TWQĐ 108, cùng kíp nội soi đã tiến hành nội soi thực quản dạ dày cho bệnh nhân.

Trong quá trình thực hiện, kíp bác sĩ phát hiện ra dị vật xương gà, cắm ngang thực quản vùng 1/3 trên. Vị trí xương cắm vào thực quản có biểu hiện loét và viêm tại chỗ. TS. Dương Minh Thắng cùng kíp nội soi đã tiến hành lấy xương gà ra khỏi thực quản thành công.

Dị vật xương gà trước và sau khi được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhân.

Xương gà có tính chất sắc, khi mắc vào họng hay phần thực quản sẽ cắm sâu vào thực quản và gây chảy máu, trầy xước dẫn đến sưng tấy gây ra viêm nhiễm, chảy máu, áp xe. Nếu xương gà không được lấy ra, thì rất có nguy cơ gây thủng thực quản.

Ngoài trường hợp này, khoa Nội soi tiêu hoá còn hay gặp các trường hợp dị vật cắm vào thực quản khác như: Xương cá, vỉ thuốc tây, tăm, kim băng...v…v Bác sĩ khoa Nội tiêu hóa đưa ra lời khuyên: “Cần phải chú ý khi ăn uống hay đưa những vật sắc nhọn vào trong khoang miệng. Trong trường hợp bị hóc các dị vật, nếu nhẹ có thể dùng dụng cụ y tế gắp ra, nếu nặng, vật thể vào sâu bên trong nên đến các cơ sở y tế ngay để được xử lý kịp thời”.

Thực hiện: Bs Vũ Thành Trung khoa Nội soi tiêu hóa (A3D), Mai Chi truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108.