Bệnh viện TWQĐ 108 kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam: Tri ân những người thầy!

04:55 PM 19/11/2021
Chiều 18/11/2021, Bệnh viện TWQĐ 108 - Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Trung tướng, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 - Viện trưởng Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện và các thầy cô thuộc Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108.

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”, là dịp để các thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108, các học trò đã và đang học tập tại Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của đội ngũ thầy cô giáo qua các thế hệ. Trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và hơn 26 năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 - Bệnh viện TWQĐ 108 đã xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu ngày càng lớn mạnh gồm 46 Giáo sư, Phó Giáo sư, 150 tiến sĩ, 280 bác sĩ CKI, CKII, thạc sĩ và đội ngũ giáo viên thỉnh giảng trình độ cao, có kinh nghiệm. Viện đã và đang đào tạo cho gần 450 nghiên cứu sinh, hơn 1.000 bác sĩ CKI, CKII và đã cấp chứng chỉ đào tạo liên tục cho 1.200 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các chuyên ngành.

Trong lễ kỷ niệm, đồng chí Đại tá PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện, đào tạo và chỉ đạo tuyến đã trang trọng đọc bức thư chúc mừng của Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi tới đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong Quân đội.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng nhấn mạnh: “Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong số ít đơn vị trong cả nước được tổ chức theo mô hình Viện, Trường kết hợp, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân, vừa đảm nhiệm công tác đào tạo sau đại học đến bậc học Tiến sĩ. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ vẻ vang, đội ngũ thầy thuốc – nhà giáo thuộc Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 đã có những đóng góp vô cùng to lớn vào việc truyền thụ kiến thức cho các thế hệ học trò để phát triển trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ cán bộ khoa học chuyên môn kỹ thuật ngành y trong và ngoài Quân đội".

Năm học vừa qua, dịch bệnh COVID-19 đã gây không ít khó khăn, thách thức đối với hoạt động của Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 nói riêng và ngành giáo dục cả nước nói chung. Mặc dù vậy, toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên của Viện đã không ngừng sáng tạo, đoàn kết quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch năm học 2020-2021 đã đề ra. Các buổi thông qua luận án tại bộ môn, bảo vệ luận án được tổ chức cả hình thức trực tiếp và trực tuyến theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng, đảm bảo được tiến độ, chất lượng học tập và nghiên cứu của các nghiên cứu sinh (NCS). Năm 2021, Viện đã tuyển sinh được 8 NCS ở các chuyên ngành khác nhau, 23 NCS đã bảo vệ luận án cấp bộ môn, 33 NCS đã bảo vệ luận án cấp Viện và được cấp bằng Tiến sĩ.

Năm 2021 với nhiều biến động, có những hoạt động phải tạm dừng, nhưng công tác giảng dạy, đào tạo tại Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 vẫn được triển khai một cách linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với tình hình chống dịch. Viện đã mở 32 lớp đào tạo liên tục thuộc 16 chương trình đào tạo cho 347 học viên là bác sĩ; mở 6 lớp đào tạo liên tục thuộc 2 chương trình đào tạo cho 54 học viên là điều dưỡng, kỹ thuật viên. Để “thích ứng linh hoạt” với tình hình thực tiễn, Viện đã triển khai huấn luyện nhiều lớp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gồm những nội dung: Điều trị bệnh nhân, tiêm vắc-xin, sử dụng máy thở trong điều trị COVID, mang mặc phương tiện phòng hộ cá nhân, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống COVID-19… cho trên 1.000 lượt cán bộ, nhân viên Bệnh viện và 310 học viên thuộc các đơn vị quân y tuyến cơ sở. Đồng thời vẫn duy trì các thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học bằng việc tiếp tục triển khai Đề án ghép mô và bộ phận cơ thể người và chuyển giao kỹ thuật ghép mô tạng cho 5 bệnh viện tuyến Trung ương.

Những thành tựu trên chính là kết tinh sức sáng tạo, trách nhiệm, tích cực cùng sự phấn đấu không ngừng nghỉ của cả thầy và trò Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108, đặc biệt là công lao của các thầy cô giáo đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đổi mới về nhiều mặt, phát triển công tác đào tạo ngày càng lớn mạnh, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hiệu quả cho công tác khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Viện Nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng 108, Trung tướng, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng chúc các nhà giáo đạt nhiều thắng lợi trong giảng dạy, công tác và học tập, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thay lời tri ân, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Viện trưởng Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 dành tặng bài thơ với tựa “Hai người thầy” gửi đến các Nhà giáo của Bệnh viện:

“Thầy của tôi người thầy giáo ngành Y

Mang trong mình hai người thầy đáng kính

Là thầy giáo thầy dạy trò kiến thức

Thầy khuyên răn cả nhân nghĩa ở đời.

Là thầy thuốc thầy dạy trò toàn diện

Lý phải sâu biện luận được đúng sai

Thuật trình cao ngại gì bệnh nan giải

Đức sáng trong để người bệnh tin yêu.

Điều thầy dạy em ghi lòng tạc dạ

Noi gương thầy trò cố gắng vươn cao

Hai người thầy cùng đồng hành trong một

Hai người thầy mãi trân quý thầy ơi!”

Một số hình ảnh buổi lễ:

Trung tướng, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2021

Đại tá PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện, đào tạo và chỉ đạo tuyến đọc thư chúc mừng của

Đại tướng Phan Văn Giang

Trao thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, đào tạo, xây dựng và phát triển Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 năm học 2020-2021

Tin, ảnh: Mai Hằng, Bùi Thuấn – Truyền thông Bệnh viện