TIN TỨC - SỰ KIỆN

Trong chuỗi các sự kiện kỉ niệm ngày 27/7 nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thương, bệnh binh cũng như đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; ngày 10/7, Đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các thương binh, bệnh binh tại 02 trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam.
Đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng, nuôi dưỡng thương bệnh binh Hà Nam, đồng chí Đại tá Hà Minh Tuấn – Phó chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện đã thăm hỏi, động viên, chuyển quà tặng của Bệnh viện đến với người có công với nước đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại hai trung tâm. Đồng chí gửi lời chúc đến các thương, bệnh binh, người có công luôn khỏe mạnh, yên tâm an dưỡng tại Trung tâm; Chúc các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao trọng trách chăm sóc, nuôi dưỡng người có công với nước.

Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, đóng trên địa bàn thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, được thành lập năm 1976. Nhiệm vụ đặc thù của trung tâm là nơi chuyên chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh và thân nhân của người có công bị mắc bệnh tâm thần mạn tính, bị sa sút trí tuệ, loạn thần.

Đ/c Đại tá, Hà Minh Tuấn – Phó chủ nhiệm Chính trị tặng quà cho các thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng

Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị 114 người, trong đó 84 thương bệnh binh nặng, mất sức từ 81% trở lên, 30 người là hưu trí, viên chức mất sức, thân nhân người có công. Phần đông thương, bệnh binh tại Trung tâm bị sa sút về trí tuệ, trí nhớ do bị chấn thương sọ não trong chiến tranh, dễ bị kích thích và không tự kiềm chế được bản thân, mọi sinh hoạt cá nhân từ ăn, ở, ngủ, nghỉ đều do y bác sĩ, hộ lý phục vụ.

Tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, đóng trên địa bàn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được thành lập năm 1957, hiện đang chăm sóc 60 thương bệnh binh nặng, trong đó có 3 thương binh nữ, 10 thương binh hỏng cả hai mắt, có những thương binh bị cụt cả hai chân. Các thương bệnh binh tại đây dù bị thương tật nặng, vết thương thường xuyên tái phát nhưng vẫn luôn gìn giữ, phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ.

Hiện rất nhiều đồng chí còn các mảnh đạn trong người khi trái nắng trở trời, thay đổi thời tiết vết thương cũ tái phát, gây đau đớn và tạo ra những cơn co giật. Một số đồng chí nhiều năm nay được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ân cần thăm hỏi sức khỏe các thương bệnh binh đang điều dưỡng và chữa trị tại Trung tâm. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ, nói chuyện với các cựu chiến binh là thương bệnh binh và biểu thị sự cảm phục đối với cán bộ, nhân viên Trung tâm đã có rất nhiều nỗ lực để chăm sóc các thương bệnh binh.
Hình ảnh của những con người dũng cảm, oanh liệt một thời như đang ùa về không phải trên phim ảnh hay trong sách báo, mà là những con người bằng da bằng thịt.
Đồng chí Đại tá. Hà Minh Tuấn, Phó chủ nhiệm Chính trị phát biểu: “Chiến tranh đã lùi ngày càng xa nhưng những vết thương của chiến tranh vẫn còn hiện hữu trên cơ thể của những người lính. Nếu không có những hy sinh của các đồng chí thương, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng thì đất nước Việt Nam không có ngày hôm nay. Chính các bác đã xây dựng lên những nền tảng đầu tiên của cách mạng để thế hệ hôm nay bước tiếp bước.
Hơn 40 năm đất nước hòa bình nhưng các bác vẫn phải tiếp tục chiến đấu, trước đây chiến đấu với kẻ thù nhưng nay chiến đấu với vết thương bệnh tật vượt qua nỗi đau, sống lạc quan vươn lên trong cuộc sống. Các bác là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực kiên cường, về lý tưởng sống cao đẹp cả trong thời chiến và trong thời bình. Đó là những tấm gương quý báu để thế hệ trẻ noi theo”.

Bác Nguyễn Văn Thái, thương binh hạng ¼ đang được điều trị tại trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam bày tỏ sự xúc động về quãng thời gian được y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tận tình chăm sóc.
“Bệnh viện Trung ương quân đội 108 mãi mãi biết ơn công lao của các Anh hùng Liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Mỗi cán bộ, công nhân viên Bệnh viện luôn coi việc chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là bổn phận và trách nhiệm cao cả, để báo đáp những hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ, đồng chí, đồng bào trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc” - đồng chí Hà Minh Tuấn khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Lương, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên – Hà Nam và các đồng chí thương bệnh binh đã bày tỏ lòng cảm kích và trân trọng sự quan tâm sâu sắc của Bệnh viện. Trong những năm qua, với sự quan tâm đặc biệt, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã có nhiều đóng góp thiết thực, giàu tính nhân văn dành cho thương bệnh binh tại trung tâm, đó là món quà động viên tinh thần hết sức ý nghĩa, tạo niềm tin vào cuộc sống, vượt qua nỗi đau bệnh tật. Đồng chí khẳng định sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc để đời sống của các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm ngày càng tốt hơn.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên

Đây là việc làm hàng năm của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện, thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, quan tâm, động viên những người có công với nước mỗi dịp 27/7. Những việc làm giàu tính nhân văn của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 là hành động thiết thực trong công tác an sinh xã hội, đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện trách nhiệm, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với những người có công với cách mạng, với đất nước./.

Thực hiện: An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108